Bài thuyết trình về Tết Nguyên Đán

Chia sẻ bài thuyết trình về Tết Nguyên Đán dành cho những bạn đang quan tâm đến bài thuyết trình và chọn chủ đề này. Hy vọng bài thuyết trình của cô sẽ là nguồn tham khảo chi tiết cho các bạn.


Hằng năm, vào tháng chạp âm lịch, khi cái nắng của đầu xuân đánh thức từng chồi non. Cây chuyển mình nảy lộc và hoa cũng được một mùa khoe sắc thì mọi người đều nôn nao chuẩn bị đón một năm mới được bắt đầu bằng ngày tết cổ truyền – Tết Nguyên Đán. Câu chuyện sự ra đời và ý nghĩa của ngày Tết là một câu chuyện dài mà chúng tôi muốn giới thiệu khái quát những nét chính trong bài thuyết trình sau đây:

NGUỒN GỐC CỦA TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết Nguyên Đán xuất phát từ văn hóa nông nghiệp của các nước thuộc khu vực Đông Á. Để thuận lợi cho việc canh tác, mỗi năm chia ra thành 24 khí tiết, trong đó mỗi khí tiết đều có thời khắc chuyển giao gọi là giao thừa. Khí tiết quan trọng nhất trong một năm gọi là tiết Nguyên Đán, sau này gọi là Tết Nguyên Đán. Theo lịch sử Trung Hoa, Tết Nguyên Đán có từ năm Tam Hoàng Ngũ Đế (2879 TCN). Qua từng giai đoạn phát triển của lịch sử, ngày Tết cũng có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được cốt lõi ý nghĩa của ngày đầu năm mới.

NHỮNG GIAI ĐOẠN CHÍNH TRONG TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết chính chỉ diễn ra trong ba ngày: mồng một, mồng hai và mồng ba tháng giêng âm lịch. Tuy nhiên những hoạt động chuẩn bị đón Tết lại diễn ra khoảng 2 tuần trước.

  • Hoạt đầu đầu tiên phải kể đến trong những ngày sắp Tết là dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng lại nhà, sửa sang phần mộ ông bà. Đây cũng là lúc mọi người sắm sửa thêm đồ đạc mới và bỏ những đồ cũ đi với mong muốn năm mới mọi thứ đầu may mắn, tốt đẹp. Mỗi gia đình chuẩn bị bánh mứt truyền thống, thực phẩm trong đó không thể thiếu dưa hành, thịt lợn, thịt gà…để cúng ông bà trong ngày Tết và cũng dành đãi cho con cháu ở xa về thăm.
  • Ngày 23 âm lịch, nhân dân ta có tục đưa Ông Táo,Bà Táo về trời. Trong tín ngưỡng người Việt, đây là một vị thần trông coi những việc lớn nhỏ trong gia đình. Mỗi năm đến ngày này đều cỡi cá chép lên Trời tâu mọi chuyện cho Ngọc Hoàng. Ngày cúng Ông Táo, Bà Táo ngoài bánh trái, vàng mã thì không thể thiếu cá chép. Đến 25 Tết, những gia đình có thờ cúng ông bà, làm mâm cơm để xin đưa ông bà đi chơi rồi ngày 30 Tết rước ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu.
  • Những ngày cận Tết là lúc trên bàn thờ tổ tiên đã sửa soạn đủ mâm ngủ quả: cầu, đủ, xoài, sung, chuối, dưa hấu..là những loại trái được lựa chọn hàng đầu. Mai vàng ở miền Nam và hoa đào ở miền Bắc cũng sắp bung tỏa những nụ hoa đón giao thừa. Ở các gia đình còn giữ truyền thống gói bánh Chưng, bánh Tét thì đêm 29 hoặc 30 Tết mọi người quây quần bên nhau để canh nồi bánh và trò chuyện đến tận khuya.
  • Đêm giao thừa, mọi người đoàn tụ và cùng nhau đón thời khắc quan trọng của một năm mới với hi vọng những đều tốt lành sẽ đến. Mồng Một Tết ai nấy đều thức sớm, ăn mặc đẹp, lịch sự để chúc Tết nhau. Con cháu đến nhà thăm ông bà, thắp nén hương tưởng nhớ người đã khuất. Người lớn lì xì lộc đầu năm cho con trẻ. Ở một số nơi vẫn quan trọng tục xông đất, chọn người hợp tuổi với gia chủ đến đầu tiên để cả năm được thuận buồm xuôi gió.

Ý NGHĨA CỦA TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Vì thế đây cũng là lúc diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, triễn lãm thu hút khách du lịch mọi nơi. Không chỉ thế, ngày Tết là dịp hiếm hoi để con cháu đoàn tụ với ông bà ở xa, anh em ngồi chung một mâm cơm đoàn viên sau một năm xa cách. Tết còn là thời điểm thích hợp để học sinh thể hiện lòng biết ơn thầy cô giáo, bạn bè gặp lại nhau…

Tết cổ truyền lưu giữ những giá trị tốt đẹp của một dân tộc có truyền thống hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn vì thế ngày Tết cần được giữ gìn và phát huy cho các thế hệ mai sau. Đừng vì những lợi ích cá nhân mà biến ngày Tết thành thời gian ăn chơi, nhậu nhẹt. Mỗi chúng ta nên cùng nhau gìn giữ nét đẹp văn hóa này để đón một mùa xuân trọn vẹn đang về!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *