Cách cài mật khẩu máy tính win 10 đơn giản nhất

Các hệ điều hành của Microsoft từ những hệ điều hành cũ như Windows 98, Window XP cho tới hệ điều hành mới nhất hiện nay là Windows 10 đều hỗ trợ người dùng tính năng cài đặt mật khẩu bảo vệ. Đây là một phương pháp bảo vệ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bảo mật cao cho người sử dụng. Việc cài đặt mật khẩu máy tính sẽ giúp cho bạn bảo vệ được máy tính của mình, tránh được sự xâm phạm của người khác tới các thông tin được lưu trên máy tính của bạn, cho dù đó là những thông tin tuyệt mật, quan trọng hay chỉ là những dữ liệu cá nhân của người dùng. Nếu như trước đây việc cài đặt và thay đổi mật khẩu trên hệ điều hành từ Windows Vista trở xuống khá đơn giản và dễ thao tác vì chỉ có duy nhất 1 loại mật khẩu là mật khẩu ký tự thì hiện nay trên hệ điều hành Windows 10, Microsoft đã nâng cấp tính năng này với nhiều lựa chọn mật khẩu để cài đặt khác nhau như mật khẩu bằng ký tự, mật khẩu bằng PIN, mật khẩu bằng hình ảnh,… Điều này giúp nâng cao sự bảo mật cho hệ thống nhưng trái lại sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho người dùng chưa làm quen hết với các tính năng của Windows 10. Chính vì vậy, để giúp cho người dùng tránh gặp phải những khó khăn khi muốn cài đặt và thay đổi mật khẩu trên Windows 10 nên trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách cài mật khẩu máy tính win 10 bằng những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất đó là sử dụng mật khẩu ký tự, mật khẩu bằng mã PIN và mật khẩu bằng hình ảnh. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách phát wifi trên laptop sử dụng Windows 10

1. Hướng dẫn cài đặt mật khẩu thông thường trên hệ điều hành Windows 10

Để cài đặt mật khẩu bằng ký tự theo cách thông thường trên hệ điều hành Windows 10 thì chúng ta cần truy cập vào menu Settings bằng cách nhấp chuột chọn Start => chọn biểu tượng bánh răng (Setting).

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10

Trong menu Settings các bạn chọn tới phần Accounts.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-1

Bạn tiếp tục chọn phần Sign-in.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-2

Trong phần này bạn sẽ thấy có rất nhiều lựa chọn cài đặt mật khẩu khác nhau như cài đặt mật khẩu bằng khuôn mặt, cài đặt mật khẩu bằng vân tay hay cài đặt mật khẩu bằng các thiết bị khóa (Security Key). Tuy nhiên do mỗi loại mật khẩu sẽ yêu cầu về cấu hình thiết bị khác nhau như camera, cảm biến vân tay,… nên trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu những cách cài đặt mật khẩu thông dụng, không yêu cầu thiết bị ngoại vi là mật khẩu ký tự, mật khẩu mã PIN và mật khẩu hình ảnh.

Để cài đặt mật khẩu sử dụng ký tự các bạn hãy chọn vào mục Password => Add.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-3

Tại đây nếu như máy tính của bạn chưa đăng nhập vào tài khoản Microsoft thì bạn hãy nhập mật khẩu vào dòng New Password, nhập lại một lần nữa tại dòng Confirm Password. Tại dòng Password hint các bạn hãy nhập vào gợi ý để nhớ lại mật khẩu khi quên. Tiếp theo bạn nhấn Next.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-4

Một cửa sổ thông báo hiện ra cho biết lần đăng nhập tiếp theo, mật khẩu sẽ có hiệu lực. bạn nhấn Finish để hoàn tất.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-5

Trong trường hợp bạn đã đăng nhập vào tài khoản Microsoft trên máy tính thì lúc này mật khẩu tài khoản Microsoft sẽ được dùng làm mật khẩu đăng nhập. Để thay đổi mật khẩu này bạn hãy nhập mật khẩu hiện tại vào dòng Password.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-6

Lúc này một thông báo hiện ra cho biết tài khoản Microsoft của bạn cần được xác thực trong trường hợp tài khoản có hoạt động bất thường, ít khi sử dụng trên máy tính này). Bạn có thể chọn phương thức gửi email hoặc tin nhắn qua số điện thoại. Sau khi nhận được mã xác thực, bạn hãy nhập nó vào ô bên dưới rồi nhấn Enter.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-7

Một cửa sổ mới hiện ra cho phép bạn thay đổi lại mật khẩu máy tính. Bạn hãy nhập mật khẩu hiện tại vào dòng Old Password. Tại dòng Create Password và Reenter Password các bạn hãy nhập vào mật khẩu mới, sau đó nhấn Enter.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-8

Một thông báo hiện ra cho biết quá trình thay đổi mật khẩu đã thành công.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-9

2. Hướng dẫn cài đặt mật khẩu bằng mã PIN trên hệ điều hành Windows 10

Để cài đặt mã PIN làm mật khẩu trên hệ điều hành Windows 10 thì trước tiên các bạn cần phải cài đặt mật khẩu như ở bước 1. Xong khi cài đặt xong mật khẩu thì tại cửa sổ Sign-in Options các bạn chọn dòng Window Hello PIN => Add.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-10

Bạn hãy nhập mật khẩu đã tạo vào ô thông báo mới hiện ra.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-11

Tại cửa sổ Setup a PIN, các bạn hãy nhập mã PIN mới muốn tạo vào 2 dòng New PIN và Confirm PIN. Mã PIN chỉ áp dụng cho ký tự là chữ số. Nếu muốn thêm vào ký tự chữ cái thì bạn hãy tick chuột vào ô Include letters and symbols. Cuối cùng bạn nhấn OK để hoàn tất.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-12

3. Hướng dẫn cài đặt mật khẩu bằng hình ảnh trên hệ điều hành Windows 10

Cũng giống như cài đặt mật khẩu bằng mã PIN thì trước tiên các bạn cần phải cài đặt mật khẩu ký tự như ở bước 1. Xong khi cài đặt xong mật khẩu thì tại cửa sổ Sign-in Options các bạn chọn dòng Picture Password => Add. Lúc này một bảng thông báo hiện ra yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Bạn hãy nhập mật khẩu vào ô Password rồi nhấn OK.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-13

Tiếp theo bạn nhấp chuột vào Choose Picture rồi lựa chọn một hình ảnh từ máy tính của bạn.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-14

Tiếp tục bạn chọn Use this picture để lựa chọn hình ảnh này hoặc chọn Choose new picture nếu bạn muốn chọn hình ảnh khác.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-15

Tiếp theo bạn cần thực hiện 3 thao tác với bức ảnh này, sử dụng con trỏ để vẽ 3 đường thẳng, đường cong tại bất kỳ vị trí nào. Sau đó bạn cần lặp lại thao tác này 1 lần nữa, chính xác tại từng thao tác với từng vị trí trong bức ảnh.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-16

Nếu bạn thao tác trong cả 2 lần đều giống nhau thì thông báo Congratulations hiện ra cho biết bạn đã cài đặt thành công mật khẩu bằng hình ảnh.

cach-cai-mat-khau-may-tinh-win-10-17

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách cài mật khẩu máy tính win 10. Hy vọng rằng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn tự cài đặt được mật khẩu cho máy tính của mình, từ đó nâng cao tính bảo mật của hệ thống. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *