Cách chia File PDF thành nhiều file trên máy tính nhanh và hiệu quả

Việc gửi file dung lượng lớn, đặc biệt đối với những file PDF, luôn là một trở ngại mỗi khi chúng ta muốn chia sẻ tài liệu cho bạn bè, đồng nghiệp hay người thân. Trong những trường hợp như thế này thì việc cắt nhỏ file PDF ra thành nhiều file có dung lượng bé hơn là điều cần thiết để dễ dàng chia sẻ. Hiện nay có nhiều cách tách file PDF tuy nhiên để tìm được một cách hiệu quả và nhanh chóng, dễ thao tác thì không phải điều đơn giản. Đối với người dùng phổ thông có thể sẽ bị lạc trong “ma trận” các công cụ khác nhau mà không phải công cụ nào cũng dễ dàng để nắm bắt và sử dụng. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách chia file pdf thành nhiều file bằng 2 phần mềm tiện dụng, nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay là Foxit Reader và Adolix Split and Merge PDF. Mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách tách lấy, cắt hình trong file PDF

1. Hướng dẫn cách tách file PDF bằng phần mềm Foxit Reader

Foxit Reader là một phần mềm đọc file PDF rất phổ biến hiện nay và được đông đảo người dùng ưa chuộng. Ngoài những tính năng cơ bản của một trình đọc file PDF thì Foxit Reader còn được tích hợp tính năng cắt và chia nhỏ tập tin PDF rất hữu hiệu. Là một phần mềm nổi tiếng, có cộng đồng người sử dụng đông đảo và có những tính năng mạnh mẽ nên Foxit Reader chính là sự lựa chọn đầu tiên chúng ta cần nghĩ tới khi có nhu cầu tách file PDF. Để sử dụng được tính năng này thì đầu tiên chúng ta cần mở file PDF cần chỉnh sửa bằng Foxit Reader, sau đó các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở tính năng in. Giả sử ở đây chúng ta có 1 tài liệu dài 68 trang.

cach-chia-file-pdf-thanh-nhieu-file-tren-may-tinh

Trong cửa sổ Print các bạn tiến hành cấu hình như sau:

– Tại phần Name (tên máy in) các bạn lựa chọn Foxit Reader PDF Printer.

– Tại mục Print Range các bạn tick lựa chọn dòng Pages, sau đó nhập số trang mà bạn muốn cắt ra ở ô trống bên cạnh. Ở đây chúng ta có 2 cách để nhập số trang bạn muốn cắt, ví dụ:

+ Nhập từng trang: Áp dụng khi bạn muốn cắt ra từng trang riêng lẻ như “trang 4, 20, 39, 50” thì bạn hãy nhập theo cú pháp “4,20,39,50”. Số trang được ngăn cách bởi dấu phẩy.

+ Nhập khoảng trang: Áp dụng khi bạn muốn cắt một đoạn bao gồm nhiều trang liền kề như “từ trang 1 đến trang 20” thì bạn hãy nhập theo cú pháp nhập “1-20”. Số trang được ngăn cách bởi dấu gạch ngang.

– Cuối cùng bạn nhấn OK để hoàn tất.

cach-chia-file-pdf-thanh-nhieu-file-tren-may-tinh-1

Lúc này cửa sổ lưu file sẽ hiện ra. Bạn hãy lựa chọn vị trí lưu file, đặt tên file rồi nhấn Save.

cach-chia-file-pdf-thanh-nhieu-file-tren-may-tinh-2

Như vậy từ một tài liệu 68 trang ban đầu chúng ta đã cắt ra thành 1 tài liệu 20 trang.

cach-chia-file-pdf-thanh-nhieu-file-tren-may-tinh-3

Lưu ý: phần mềm Foxit Reader chỉ hỗ trợ xuất ra mỗi file trong 1 lần cắt cho dù bạn cắt 1 vài trang đơn lẻ hay 1 khoảng trang liền kề nhau.

2. Hướng dẫn cách tách file PDF bằng phần mềm Adolix Split and Merge PDF

Đúng như tên gọi của mình, Adolix Split and Merge PDF là một phần mềm hỗ trợ có khả năng chia file PDF thành nhiều file khác nhau trong cùng một lần cắt chứ không cần phải thao tác nhiều lần như Foxit Reader.

Đầu tiên các bạn tải phần mềm về tại địa chỉ https://www.adolix.com/split-merge-pdf/. Sau khi cài đặt xong, bạn khởi động phần mềm lên. Tại giao diện chính của phần mềm các bạn chọn sang tab Split và nhấp chuột vào nút dấu cộng để lựa chọn file PDf cần cắt. Tiếp theo trong phần Split method các bạn hãy lựa chọn cách cắt file sao cho phù hợp nhất với nhu cầu. Ở đây phần mềm Adolix Split and Merge PDF cung cấp cho bạn 4 lựa chọn chia file như sau:

Into files of X pages: Lựa chọn này sẽ chia file PDF gốc ra thành nhiều file khác nhau mà mỗi file bao gồm X trang theo như bạn chọn.

Every group of X pages, starting with page Y: Lựa chọn này sẽ chia file PDF gốc ra thành nhiều file khác nhau, mỗi file có X trang và bắt đầu từ trang có số thứ tự là Y.

Each X page, starting with page y: Lựa chọn này sẽ chia file PDF gốc ra thành X trang, bắt đầu từ trang có số thứ tự Y.

By page Range: Đây là cách chia file chi tiết nhất, dựa theo số trang mà bạn nhập vào ô, ví dụ cụ thể như sau:

+ Nếu bạn muốn chia nhỏ file gốc ra 1 file mà file đó bao gồm”từ trang 3 đến trang 7, thêm trang 19 và trang 32″ thì bạn nhập: “3-7,19,32” (Mỗi trang hoặc khoảng trang sẽ ngăn cách với nhau bằng dấu phẩy).

+ Nếu bạn muốn chia nhỏ file gốc ra thành 2 file mà mỗi file là một khoảng khác nhau ví dụ như một file gồm: “từ trang 1 đến 20” và một file gồm: “từ trang 21 đến 26, từ trang 30 đến 35” thì bạn hãy nhập: “1-20;21-26,30-35” (Mỗi file sẽ ngăn cách với nhau bằng dấu chấm phẩy).

cach-chia-file-pdf-thanh-nhieu-file-tren-may-tinh-4

Sau khi nhập xong các bạn nhấp chuột chọn  Split this PDF để tiến hành chia nhỏ file.

cach-chia-file-pdf-thanh-nhieu-file-tren-may-tinh-5

Các tập tin PDF nhỏ sau khi được chia sẽ tự động được lưu vào trong thư mục có chứa bản gốc. Các tệp nhỏ này sẽ được đánh số thứ tự từ 1 trở đi.

cach-chia-file-pdf-thanh-nhieu-file-tren-may-tinh-6

Trên đây là 2 phần mềm chia file PDF thành nhiều file nhỏ khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đã tìm được cách tách file PDF hữu dụng nhất để phục vụ cho nhu cầu của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *