Cách chuyển số thành chữ trong Excel bằng công cụ VnTools

Microsoft Excel là một phần mềm hỗ trợ xử lý bảng tính, tính toán số liệu. thống kê,… vô cùng nổi tiếng của hẵng phần mềm Microsoft. Đây là phần mềm không thể thiếu đối với những người làm công việc văn phòng mà cụ thể hơn là những người thường xuyên làm việc với các con số như nhân viên kinh doanh, kế toán hay thủ quỹ. Trong đó việc chuyển số thành chữ trong Excel luôn là một công việc bắt buộc cần phải có mỗi khi tính toán bảng lương thưởng, làm báo cáo kinh doanh…

Tuy nhiên cho dù là một phần mềm hỗ trợ bảng tính được ưa chuộng nhất trên thế giới cũng như sở hữu một thư viện hàm tính đa dạng nhưng Microsoft Excel cũng không thể nào hoàn hảo mọi mặt về tính năng, đáp ứng đủ 100% nhu cầu của người dùng được. Vậy nên để giải quyết tình trạng này thì Microsoft đã tích hợp một công cụ vào trong Microsoft Excel, đó chính là Macro. Nhờ có Macro mà người sử dụng có thể tùy chỉnh thêm bớt các dòng lệnh VBA (Visual Basic for Applications) để giảm thiểu tính thủ công, nâng cao tính tự động hóa trong các thao tác sử dụng. Các dòng lệnh VBA giúp người sử dụng mở rộng thêm các chức năng cho bảng tính, ghi lại các thao tác thự hiện trong phần mềm giúp cho công việc của người dùng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Đó cũng chính là nội dung mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu công cụ VnTools sử dụng các dòng lệnh VBA giúp chuyển số thành chữ trong Excel và cách sử dụng công cụ này. Mời các bạn cùng theo dõi!

VnTools là một công cụ hỗ trợ chuyển đổi số thành chữ trong Microsoft Excel do một nhà lập trình người Việt tạo nên. VnTools sẽ tích hợp một số code lệnh VBA vào trong Microsoft Excel để hỗ trợ người dùng nhanh chóng chuyển đổi từ số sang chữ khi có nhu cầu. Ngoài ra VnTools còn có thêm một số tính năng vô cùng hữu ích khác có thể kể tới như:

– Hỗ trợ nhiều bảng mã khác nhau như Unicode, TCVN3, VNI.

– Hỗ trợ cả trình soạn thảo văn bản Microsoft Word.

– Hỗ trợ các đơn vị tiền tệ khác nhau như đồng – xu, Jp – yên, baht và USD.

– Có khả năng tuỳ biến, thêm bớt các loại đơn vị tiền tệ mới.

Tuy nhiên có một số lưu ý mà bạn cần biết trước khi sử dụng công cụ này: Hiện tại thì công cụ VnTools chỉ hoạt động với tối đa là 15 chữ số; chuyển đổi được tối đa 2 số lẻ và chuyển đổi được số âm với dấu (-) phải được đặt chính xác ở phía trước con số mà bạn muốn chuyển đổi. Ngoài ra công cụ này cũng chỉ hỗ trợ phiên bản Microsoft Excel 32bit chứ không hỗ trợ phiên bản 64bit.

Xem thêm: Cách xuống dòng trong Excel

Hướng dẫn những cách chuyển số thành chữ trong Excel bằng công cụ VnTools

Để sử dụng công cụ VnTools thì đầu tiên các bạn tải về công cụ tại địa chỉ VnTools1 hoặc VnTools2. Sau khi tải về các bạn tiến hành cài đặt bằng cách nháy đúp chuột vào file cài đặt vừa tải về hoặc nhấn chuột phải => chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị. Sau đó nhấn Next.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools

Bạn tiếp tục nhấn Next.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-1

Bạn có thể lựa chọn đường dẫn tới thư mục cài đặt VnTools hoặc có thể để mặt định như đa số các phần mềm khác. Sau đó bạn nhấn Next.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-2

Cuối cùng bạn nhấn Install để bắt đầu cài đặt.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-3

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn nhấn Finish để kết thúc.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-4

Bây giờ các bạn hãy mở phần mềm Microsoft Excel lên để thao tác. Đầu tiên các bạn hãy nhấp chuột vào nút Office => chọn Excel Options.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-5

Các bạn chọn vào dòng Add-ins. Trong phần Manage các bạn lựa chọn Excel Add-ins => nhấn chọn Go

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-6

Đến bước này sau khi bạn cài đặt xong công cụ VnTools như đã hướng dẫn ở trên thì sẽ xuất hiện dòng NTD’s Tools, bạn hãy tick chuột vào ô vuông cạnh dòng đó.  Tuy nhiên, nếu bạn không nhìn thấy dòng này thì hãy nhấn nhấp chuột chọn Browse…

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-7

Sau đó các bạn hãy tìm tới đường dẫn cài đặt công cụ VnTools ở trên, lựa chọn file Ufunctions.xlam rồi nhấn Open.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-8

Như vậy là đã hoàn thành xong bước cài đặt. Tiếp theo các bạn hãy tiến hành kiểm tra công cụ bằng cách nhập vào một số bất kỳ vào Microsoft Excel. Sau đó các bạn di chuyển con trỏ chuột và chọn vào 1 ô mà bạn muốn chuyển đổi từ số sang chữ. Sau đó các bạn nhập vào công thức sau: =VND(địa chỉ ô số) => Enter.

Như ở ví dụ dưới đây do ô số có địa chỉ là B3 nên chúng ta sẽ nhập theo công thức: =VND(B3) => Enter.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-9

Và rất nhanh chóng, các số đã được chuyển đổi thành chữ rất chính xác.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-10

Lưu ý: Nếu như khi bạn chuyển đổi từ số sang chữ mà bị lỗi thì bạn hãy thực hiện lại bước nạp Add-ins bằng cách Browse tới đường dẫn cài đặt VnTools và lựa chọn lại file Ufunctions.xlam.

Ngoài ra khi cài đặt công cụ VnTools thì bạn sẽ thấy có rất nhiều tính năng khác được thêm vào Microsoft Excel. Bạn hãy nhấp chuột chuyển sang tab VnTools để hiển thị ra các chức năng.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-11

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng chức năng hay dùng nhất, được nhắc tới trong bài này đó là đổi số thành chữ mà không cần thao tác nhập hàm như ở trên. Đầu tiên các bạn nhấp chuột lựa chọn vào dòng “Đổi số thành chữ”. Lúc này một hộp thoại sẽ hiện ra. Tại ô cần chuyển đổi các bạn hãy chọn vào dấu “_” để lựa chọn ô số bạn muốn chuyển đổi. Tại ô chứa kết quả các bạn hãy chọn vào dấu _ để lựa chọn đến ô hiển thị kết quả. Sau đó các bạn nhấp chuột vào ô VND () để hiển thị kết quả. Tùy theo đơn vị bạn lựa chọn tại phần Tùy chọn mà cuối kết quả sẽ hiển thị đơn vị đồng hoặc dollar. Nếu không muốn hiển thị đơn vị thì bạn hãy bỏ tick tại ô “Dùng đơn vị cho hàm VND”.

cach-chuyen-so-thanh-chu-trong-excel-bang-cong-cu-vntools-12

Trên đây là hướng dẫn sử dụng công cụ VnTools để chuyển số thành chữ trong Excel nhanh chóng và tiện lợi nhất. Hy vọng rằng với bài viết mà chúng tôi gửi tới ngày hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn mỗi khi có nhu cầu chuyển đổi từ dạng số sang dạng chữ trong Microsoft Excel. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *