Cách ghi âm trên máy tính không cần phần mềm trên Win 7, 8, 10

Hiện nay trong quá trình làm việc có nhiều tình huống đòi hỏi người sử dụng phải thu âm lại giọng nói của mình hoặc một đoạn âm thanh nào đó để tạo nên file âm thanh phục vụ cho mục đích công việc. Khi rơi vào những trường hợp như vậy, đa phần người dùng sẽ nghĩ ngay tới các phần mềm hỗ trợ thu âm trên máy tính mà quên mất rằng bản thân hệ điều hành Windows cũng đã tích hợp sẵn một công cụ ghi âm cơ bản cho phép người sử dụng thu âm trực tiếp trên máy tính mà không cần tới sự hỗ trợ của các phần mềm bên thứ 3. Tất nhiên công cụ ghi âm tích hợp sẵn trên hệ điều hành chỉ có các chức năng của một chương trình ghi âm cơ bản, phù hợp với nhu cầu đơn giản của người dùng, khi máy tính bạn đang sử dụng không có sẵn các chương trình hỗ trợ ghi âm hoặc trong hoàn cảnh bạn muốn có một đoạn ghi âm nhanh nhất có thể. Còn trong trường hợp bạn hướng tới sự chuyên nghiệp và chất lượng thì tất nhiên bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ của các phần mềm ghi âm chuyên nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách ghi âm trên máy tính 7, 8, 10 không cần phần mềm. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách tắt update Windows 7/8/10

1. Cách cài đặt và thiết lập micro để sử dụng chức năng ghi âm trên hệ điều hành Windows

Để sử dụng được công cụ ghi âm trên máy tính thì trước tiên bạn cần phải có một micro thu âm đối với máy tính để bàn còn Laptop thì đã được tích hợp sẵn micro nên không cần thiết. Tiếp theo bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng hình chiếc loa dưới thanh Taskbar => chọn Recording Devices.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem

Trong cửa sổ Sound mới hiện ra, bạn chuyển sang tab Recording và nháy đúp chuột vào dòng Microphone để tiến hành cài đặt âm lượng khi thu âm.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-1

Trong cửa sổ Microphone Properties bạn hãy chuyển sang tab Levels. Tại dòng Microphone bạn hãy điều chỉnh âm lượng tới mức cao nhất (100), sau đó nhấn OK để hoàn tất. Nếu bạn thấy tiếng thu âm vẫn nhỏ thì hãy di chuyển thanh trượt tại dòng Microphone Boost sao cho phù hợp nhưng tránh kéo lên quá cao sẽ gây ra hiện tượng xù tiếng.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-2

Sau khi cài đặt xong microphone, chúng ta sẽ chuyển sang cách sử dụng công cụ thu âm trên hệ điều hành với từng phiên bản Windows khác nhau.

2. Hướng dẫn cách ghi âm trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 7/8/8.1

Để thu âm bằng công cụ tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 7/8/8.1 thì chúng ta cần sử dụng công cụ Sound Recorder. Đối với Windows 7, bạn có thể tìm kiếm công cụ này trong Start Menu bằng cách nhấn phím Windows trên bàn phím => nhập từ khóa Recorder và thanh tìm kiếm => chọn Sound Recorder.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-3

Trên hệ điều hành Windows 8 thì các bạn hãy di chuyển con trỏ vào cạnh bên phải màn hình, sau đó bạn chọn vào biểu tượng tìm kiếm hình kính lúp rồi nhập từ khóa Sound Recorder.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-4

Giao diện của công cụ Start Recording hết sức đơn giản. Để bắt đầu ghi âm bạn hãy nhấp chuột vào nút Start Recording. Thời gian ghi âm sẽ được hiển thị ở bên cạnh để bạn được biết. Ngoài ra mức âm lượng cũng được hiển thì tại thanh level.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-5

Sau khi ghi âm xong bạn hãy nhấp chuột vào nút Stop Recording để dừng việc ghi âm lại.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-6

Lúc này một hộp thoại hiện ra cho phép bạn lưu lại đoạn âm thanh mình vừa ghi âm. Bạn hãy lựa chọn đường dẫn tới nơi lưu file, đặt tên file rồi nhấn Save để hoàn tất.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-7

2. Hướng dẫn cách ghi âm trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10

Trên hệ điều hành Windows 10 thì công cụ ghi âm đã được đổi tên thành Voice Recorder. Tại Start menu bạn hãy nhập từ khóa là Recorder, sau đó lựa chọn dòng Voice Recorder.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-8

Tại giao diện của công cụ Voice Recorder bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng micro để bắt đầu ghi âm.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-9

Lúc này đồng hồ đếm thời gian sẽ chạy trong quá trình ghi âm. Bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng Pause khi muốn tạm dừng việc ghi âm lại. Ngoài ra công cụ Voice Recorder còn hỗ trợ người dùng tính năng đánh dấu đoạn ghi âm bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng lá cờ bên cạnh nút Pause. Những đoạn đánh dấu được ghi nhớ sẽ kèm theo thời gian cụ thể trong đoạn ghi âm.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-10

Để dừng việc ghi âm bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng Stop trong giao diện phần mềm.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-11

Lúc này một cửa sổ hiện ra danh sách các file ghi âm cũng như cho phép tùy chỉnh các đoạn ghi âm. Danh sách các file ghi âm bao gồm thời gian ghi âm cũng như độ dài cho phép bạn dễ dàng xác định được file của mình.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-12

Tại phần bên phải cửa sổ sẽ là nội dung của đoạn ghi âm. Những đoạn đã được đánh dấu sẽ hiển thị trong phần này. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào mốc thời gian được đánh dấu thì ngay lập tức đoạn ghi âm sẽ được chuyển ngay tới vị trí đó trong phần ghi âm. Biểu tượng 3 vòng tròn được dùng để chia sẻ đoạn ghi âm nếu muốn.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-13

Để chỉnh sửa lại đoạn ghi âm bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng hình chữ nhật bên cạnh, sau đó sử dụng thanh trượt để xác định vị trí cắt. Cuối cùng bạn nhấp chuột vào dấu tick để hoàn tất.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-14

Để sửa tên cho file ghi âm bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng hình cái bút, sau đó nhập tên file rồi nhấn Rename để lưu lại. Biểu tượng thùng rác dùng để xóa file ghi âm.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-15

Để biết được vị trí lưu file bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng 3 dấu chấm rồi chọn dòng Open file location.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-16

Các file ghi âm sẽ tự động được lưu lại dưới định dạng m4a.

cach-ghi-am-tren-may-tinh-khong-can-toi-phan-mem-17

Như vậy chúng tôi đã hoàn thành xong bài viết hướng dẫn ghi âm trên máy tính 7, 8, 10 không cần phần mềm. Có thể thấy rằng không cần tới các phần mềm phức tạp thì chúng ta cũng có thể sử dụng công cụ ghi âm tích hợp sẵn trên máy tính để hoàn thành công việc. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *