Cách nén file và giải nén file bằng phần mềm WinRAR

Trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là với những người dùng hay tải về các tài liệu ở trên mạng thì chắc hẳn đã gặp qua các định dạng file phổ biến như .zip, .rar, .iso. Vậy câu hỏi đặt ra là những định dạng file này là gì? Phần mềm nào đã tạo nên những định dạng file đó? Công dụng và cách sử dụng định dạng file đó là gì? Để trả lời cho những câu hỏi đó thì trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn phần mềm WinRAR cũng như hướng dẫn sử dụng cách nén file và giải nén file bằng phần mềm này. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Giới thiệu phần mềm WinRAR

WinRAR là một phần mềm hỗ trợ người sử dụng nén file và giải nén file các định dạng như .rar, .zip hay thậm chí cả định dạng file ảnh .iso. Để thực hiện được tính năng như vậy thì WinRAR đã sử dụng một thuật toán đặc biệt giúp thu nhỏ kích thước của các file để thuận tiện trong việc chia sẻ qua mạng hay giúp tiết kiệm không gian ổ đĩa khi lưu trữ trên máy tính. Ngoài ra WinRAR còn hỗ trợ người sử dụng nén nhiều file hay thư mục cùng lúc để trở thành một tệp tin nén duy nhất giúp cho việc chia sẻ, gửi mail trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Liên kết tải phần mềm: https://www.rarlab.com/download.htm

2. Hướng dẫn cách nén file và giải nén file sử dụng phần mềm WinRAR

a) Hướng dẫn cách nén file bằng phần mềm WinRAR

Sau khi cài đặt xong phần mềm thì các chức năng cơ bản của WinRAR đã được tích hợp vào menu chuột phải của bạn. Để sử dụng những tính năng của WinRAR bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp tin hay thư mục muốn nén thì sẽ xuất hiện một bảng menu như hình dưới đây:

cach-nen-file-va-giai-nen-file

Ý nghĩa của các tùy chọn trong hình

Add to archive (Thêm vào tập tin nén): Thêm một tệp tin hay thư mục vào trong chương trình nén của WinRAR, sau đó nó sẽ hiển thị lên 1 bảng menu chức năng để tạo nên một tập tin nén với nhiều lựa chọn khác nhau.

Add to “Tên_tập_tin.rar” (Thêm vào ”Tên_tập_tin.rar”): Tạo nhanh một tập tin nén lấy tên của chính file hay thư mục được chọn.

Compress and email (Nén và email) : Tạo một tệp tin nén bằng WinRAR và gửi tệp tin nén này qua email bằng phần mềm quản lý email có sẵn trên máy tính.

Compress to “Tên_tập_tin.rar” and email (Nén vào”Tên_tập_tin.rar” và email) : Tạo nhanh một tập tin nén và lấy tên của chính đối tượng đó để làm tên tệp tin nén, sau đó gửi tập tin nén này thông qua phần mềm quản lý email có sẵn trên máy tính.

Hướng dẫn thiết lập các thông số trong tập tin nén

Để thiết lập các thông số trong tệp tin nén thì trước tiên bạn hay nhấp chuột phải vào tệp tin hay thư mục muốn tạo file nén, sau đó lựa chọn dòng Add to archive để hiện lên bảng menu tùy chọn trong phần mềm WinRAR:

cach-nen-file-va-giai-nen-file-1

 Ý nghĩa các tùy chọn như sau:

1. Vị trí để đặt tên cho tập tin nén.

2. Lựa chọn định dạng (phần mở rộng) cho tệp tin nén. Mặc định phần mềm sẽ lựa chọn định dạng là .rar. Tùy theo nhu cầu bạn có thể lựa chọn các định dạng khác nhau như .zip, .rar4 hay định dạng mới hơn là .rar5 trong các bản cập nhật WinRar mới nhất.

3. Lựa chọn tỉ lệ nén. Tỉ lệ nén sẽ tỉ lệ thuận với kích thước file và tỉ lệ nghịch với thời gian hoàn thành nén (Thời gian phần mềm hoàn thành chạy thuật toán nén file còn phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn mà cụ thể ở đây là CPU). Tỉ lệ nén sẽ tăng dần từ tùy chọn Store (chỉ lưu trữ tệp tin mà không nén, giữ nguyên dung lượng) tới tùy chọn Best ( dung lượng của tập tin nén là nhỏ nhất nhưng thời gian thực hiện quá trình nén và giải nén sẽ là lâu nhất). Mặc định phần mềm sẽ để tỉ lệ nén là Normal (lựa chọn tốt nhất, cân bằng giữa dung lượng và tốc độ).

4. Định dạng kích thước dung lượng của từng tập tin nén. Nếu bạn sử dụng USB hay các thiết bị nhớ vật lý thì việc chia nhỏ tệp tin nén ra nhiều file khác nhau để phù hợp với dung lượng lưu trữ của các thiết bị này là điều vô cùng cần thiết. Tùy chọn này sẽ cho phép người dùng lựa chọn dung lượng của từng file chia nhỏ sao cho phù hợp với nhu cầu.

5. Các tùy chọn khác trong việc nén tập tin như xóa file gốc sau khi nén, test file sau khi nén,… nếu không có nhu cầu đặc biệt thì người dùng nên giữ nguyên mặc định.

6. Nút Browse cho phép người sử dụng lựa chọn nơi lưu tập tin sau khi nén.

Sau khi lựa chọn xong các tùy chọn bạn hãy nhấn Ok để tiến hành quá trình khởi tạo tập tin nén.

cach-nen-file-va-giai-nen-file-2

Khi thanh Processed chạy tới 100%, kết thúc quá trình nén thì file nén sẽ xuất hiện tại vị trí mà bạn chọn lưu.

cach-nen-file-va-giai-nen-file-3

b) Hướng dẫn cách giải nén file bằng phần mềm WinRAR

Để giải nén file thì đầu tiên các bạn nhấp chuột phải vào file nén. Lúc này bạn sẽ thấy các tùy chọn trong menu như sau:

cach-nen-file-va-giai-nen-file-4

Extract files (Giải nén tập tin) : Cho phép bạn giải nén file với các tùy chọn xuất hiện trong hình dưới đây, trong đó có lựa chọn cho phép bạn chọn đường dẫn giải nén. Sau đó bạn nhấn OK để bắt đầu quá trình giải nén tệp tin.

cach-nen-file-va-giai-nen-file-5

Extract here (Giải nén tại đây): Giải nén các file chứa trong tệp tin nén ngay tại vị trí chứa tập tin nén.

Extract to Tên_tập_tin (Giải nén đến ”Tên_tập_tin”): Tạo một thư mục có tên giống với tên của tập tin nén tại vị trí tệp tin nén và giải nén toàn bộ các file chứa trong tệp tin nén vào ngay thư mục đó.

Lưu ý: Nếu khi lựa chọn tạo tệp tin nén bạn sử dụng tính năng chia nhỏ các file như hướng dẫn ở trên thì các file được chia nhỏ này sẽ có phần mở rộng định dạng .part01.rar, .part02.rar,… Khi bạn muốn giải nén những file này thì cần để đầy đủ toàn bộ các file chia nhỏ vào trong cùng một thư mục, sau đó bạn chỉ cần giải nén file đầu tiên (.part01.rar) thì phần mềm sẽ tự động ghép và giải nén các file chia nhỏ thành một file lớn hoàn chỉnh. Ngoài ra nếu các file nén có cài đặt mật khẩu thì phần mềm sẽ yêu cầu bạn pải nhập đúng mật khẩu khi giải nén.

3. Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn cách nén file và giải nén file bằng phần mềm WinRar mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Ngoài WinRAR vẫn còn nhiều phần mềm khác hỗ trợ những tính năng tương tự tuy nhiên với những tùy chọn hữu ích cùng giao diện thân thiện, dung lượng nhỏ gọn nên WinRAR vẫn là phần mềm phổ biến và thông dụng nhất trên thế giới, nhận được sự yêu thích của đông đảo người dùng. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn.

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *