Cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào

Trong quá trình sử dụng máy tính của mình sẽ có khả năng bạn gặp trường hợp bỗng nhiên bàn phím laptop của mình không hoạt động, không thể gõ được bất cứ phím nào. Khả năng đầu tiên bạn nghĩ tới đó là bàn phím laptop bị hỏng, cần phải sửa chữa, thay thế với một số tiền không hề nhỏ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng là do sự cố hỏng hóc của bàn phím mà có thể chỉ là do bàn phím đang rơi vào tình trạng bị khóa hoặc do trình điều khiển gặp sự cố,… Để giúp các bạn tự trang bị cho mình được những kiến thức cơ bản giúp sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào nhằm tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc của mình, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn chi tiết những thủ thuật để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào trên từng hệ điều hành Windows 7 và Windows 8/10 do mỗi hệ điều hành sẽ có cách thao tác khác nhau.

1. Cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào trên Windows 7

a) Cài đặt lại các tùy chỉnh trong Windows

Đầu tiên tại giao diện màn hình chính các bạn truy cập vào phần Start > Control Panel

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao

Trong menu Control Panel các bạn nhấp chuột vào mục Ease of Access

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-1

Trong hộp thoại Ease of Access các bạn chọn tiếp mục Make the keyboard easier to use

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-2

Một hộp thoại hiện ra với nhiều tùy chỉnh khác nhau. Bạn hãy bỏ tick toàn bộ trong các ô đã được ticks sẵn trước đó, sau đó nhấn OK để hoàn tất.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-3

b) Cập nhật lại driver cho bàn phím

Vì hiện tại bàn phím của máy tính đang bị lỗi không sử dụng được nên để cập nhật lại driver cho bàn phím, các bạn cần sử dụng tới công cụ bàn phím ảo (on-screen keyboard) được tích hợp sẵn trong Windows bằng cách nhấp chuột chọn Start on-screen keyboard tại mục Ease of Access ở phần trên. Sau đó các bạn mở hộp thoại Run bằng cách chọn Start Menu > Run. Tại hộp thoại Run các bạn gõ lệnh devmgmt.msc > OK

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-4

Trong hộp thoại Device Manager các bạn chọn mục > Keyboards > Standard PS/2 Keyboards > nhấp chuột phải chọn mục Update Driver Software.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-5

Tới đây, nếu bạn có lưu sẵn những file driver mới nhất trên máy tính thì hãy chọn dòng Browse my computer for driver software, sau đó điều hướng tới file driver đã lưu. Nếu không các bạn hãy chọn dòng Search automatically for updated driver software để hệ điều hành sẽ tự động tìm kiếm bản driver mới nhất trên internet.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-6

Ngoài ra các bạn cũng có thể lựa chọn các khác là nhấp chuột vào thẻ Action > Scan for hardware changes để máy tính tự động quét và cập nhật lại driver bàn phím mới cho bạn.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-7

Tới đây, những bước cơ bản để khắc phục lỗi phần mềm của bàn phím laptop trên Windows 7 đã hoàn thành. Các bạn có thể kiểm tra và sử dụng lại bình thường.

2. Cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào trên Windows 8/10

Để khắc phục tình trạng bàn phím không gõ được chữ thì các bạn cũng áp dụng cách cập nhật và cài lại driver giống như trên Windows 7. Cách thao tác hoàn toàn giống nhau. Ngoài ra các bạn có thể tùy chỉnh lại các cài đặt bàn phím trên hệ thống như sau:

Đầu tiên các bạn nhấp chuột chọn Start Menu > chọn biểu tượng bánh răng (Settings)

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-8

Trong menu giao diện Settings các bạn chọn mục Ease of Access

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-9

Trong menu Ease of Access các bạn lựa chọn mục Keyboard. Ở menu hộp thoại chức năng bên phải màn hình, các bạn tìm tới mục Filter Keys > Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates. Tại đây các bạn gạt nút công tắc để chuyển từ chế độ OFF sang ON.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-10

Tiếp theo tại dòng Display the Filter Keys icon on the task bar vẫn trong mục Filter Keys, các bạn tiếp tục nhấp chuột gạt nút chuyển chế độ từ OFF sang ON. Sau khi thao tác xong là chúng ta đã hoàn thành việc khắc phục lỗi không gõ được bàn phím trên laptop. Các bạn hãy kiểm tra và sử dụng lại bàn phím một cách bình thường.

cach-sua-loi-ban-phim-laptop-khong-go-duoc-bat-ky-phim-nao-11

Lưu ý: Đối với bàn phím laptop nói chung không phân biệt hệ điều hành, nhà sản xuất thường hay tích hợp tính năng khóa bàn phím. Đây cũng chính là điều hay gây nhầm lẫn cho người sử dụng khi thấy bàn phím không sử dụng được. Tùy theo dòng máy khác nhau mà có các tổ hợp phím tắt để tắt/mở tính năng này. Các bạn có thể kiểm tra tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở trạng thái khóa bàn phím. Ở một số dòng máy khác có thể bật/tắt bàn phím bằng phím nóng từ F1 cho tới F12. Các bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Fn với phím nóng đó là có thể dễ dàng tắt/mở tính năng bàn phím khi cần. Để rõ hơn các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.

Hinh ban phim laptop

3. Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào trên hệ điều hành Windows 7/8/10. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích để áp dụng vào quá trình sử dụng máy tính của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *