Cách xóa file cứng đầu trên hệ điều hành Windows

Trong quá trình sử dụng máy tính, sau một thời gian dài thì sẽ phát sinh ra nhiều file dữ liệu không còn cần thiết nữa. Lúc này bạn không còn nhu cầu sử dụng những file đó và muốn xóa chúng đi để giải phóng tài nguyên hệ thống, tiết kiệm không gian ổ đĩa. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, khi bạn thao tác xóa file nhưng không xóa được và gặp phải những thông báo lỗi. Thông thường những lỗi bạn hay gặp phải khi muốn xóa 1 file bất kỳ như trên là do file đó đang được sử dụng bởi 1 chương trình nào đó, chương trình này đang hoạt động nên hệ điều hành không cho phép bạn xóa file. Ngoài ra cũng có thể đó là một lỗi phát sinh trong quá trình sao chép dữ liệu hoặc do virus. Những máy tính bị nhiễm virus thường xuyên xảy ra tình trạng này khi mà các file đang bị virus chiếm dụng nên hệ điều hành hiểu nhầm rằng các file này đang hoạt động. Trong những trường hợp như thế này để có thể thao tác xóa được file thì người dùng cần phải biết được những cách xóa file cứng đầu trên hệ điều hành Windows diễn ra thuận lợi. Trong bài viết ngày hôm nay Nhất Kiếm Phi Thiên xin gửi tới bạn hướng dẫn thao tác những cách xử lý đó. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: phần mềm tăng tốc máy tính tốt nhất

1. Khởi động lại máy tính

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows

Không chỉ áp dụng nguyên trong hoàn cảnh này mà khởi động lại máy tính thường là những biện pháp khắc phục cơ bản nhất đối với đa số những lỗi phần mềm thường gặp trên máy tính mà bạn có thể thử. Sau khi bạn khởi động lại máy tính, hệ điều hành sẽ tiến hành khởi chạy lại từ đầu. nhờ vậy bạn có thể dễ dàng xóa những file cứng đầu mà trước đó không thể xóa khi gặp sự cố trên hệ điều hành.

2. Sử dụng môi trường MS DOS để xóa file

Nếu sau khi bạn khởi động lại máy tính mà vẫn không xóa được file thì bạn có thể thử sang cách 2 –xóa file trong môi trường MS DOS. Để thực hiện điều này thì đầu tiên các bạn hãy mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Window + R, sau đó gõ câu lệnh “cmd” rồi nhấn Enter. Lúc này cửa sổ Command Prompt sẽ hiện ra. Bạn hãy nhập câu lệnh theo cú pháp: del “tên file” (lưu ý rằng tên file bao gồm cả phần mở rộng).

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-1

Nếu bạn không biết chính xác phần mở rộng của file thì hãy nhấp chuột phải vào file đó, chọn Properties. Tên file chính là phần nằm trong khoanh đỏ dưới ví dụ.

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-2

Ngoài ra nếu như file bạn được lưu ở thư mục khác ngoài thư mục C:\ thì bạn cần nhập lệnh theo cú pháp cd “đường dẫn tới file” rồi mới tiến hành được thao tác xóa ở trên.

3. Sử dụng Task Manager để xóa file

Thực chất cách này chúng ta sẽ sử dụng Task Manager để đóng chương trình đang sử dụng file để hoạt động lại, sau đó sử dụng các xóa file trong môi trường MS DOS để xóa file. Để thực hiện được thao tác này thì trước tiên chúng ta cần mở sẵn 1 cửa sổ Command Prompt như cách ở trên. Sau đó bạn mở tiếp công cụ Task Manager bằng các nhấp chuột phải vào thanh Taskbar > chọn Task Manager hoặ bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete. Trong cửa sổ Task Manager bạn chuyển đến tab Processes. Tại đây nếu bạn biết được chương trình nào đang sử dụng tới file muốn xóa thì bạn hãy chọn tới chương trình đó, nhấp chuột phải và chọn End Process. Nếu không bạn hãy tìm đến dòng  explorer.exe, click chuột phải vào đó rồi chọn End Process.

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-3

Lúc này do trình Explorer của Windows bị đóng lại nên toàn bộ giao diện trên màn hình cũng như thanh Taskbar sẽ biến mất ngoại trừ chương trình Task Manager và công cụ Command Prompt mà chúng ta đang khởi chạy. Tiếp theo bạn hãy sử dụng lệnh DEL trong môi trường MS DOS để xóa file đi như hướng dẫn ở cách 2.

Sau khi thực hiện xóa xong file, bạn hãy nhập lệnh “Explorer” vào trong cửa sổ Command Prompt để khởi động lại trình Explorer trên Windows. Nếu bạn đã lỡ tắt cửa sổ Command Prompt thì bạn hãy mở lại trình Task Manager, sau đó bạn chọn File => New Task (Run) và gõ “Explorer” > Enter.

Nhập explorer

4. Xóa toàn bộ thư mục chứa các file cứng đầu

Đây là một cách bạn có thể áp dụng để xóa các file cứng đầu trong máy tính. Tuy nhiên bạn nên khởi động lại máy tính trước khi thực hiện cách này. VIệc bạn cần làm là xóa toàn bộ thư mục gốc bao gồm cả thư mục con nơi chứa file cần xóa. Dĩ nhiên bạn nên di chuyển những file quan trọng nằm trong thư mục đó ra trước khi tiến hành xóa.

5. Khởi động lại máy tính ở chế độ Safe Mode

Nếu các cách trên bạn đều đã thực hiện nhưng vẫn không xóa được file thì hãy thử xóa file trong môi trường Safe Mode. Safe Mode là một chế độ đặc biệt của hệ điều hành, giúp bạn khởi động máy tính ở mức thấp nhất chỉ với các service và driver cơ bản trên máy tính đủ để hệ điều hành hoạt động. Hay nói tóm tắt hơn là Safe Mode chỉ cho phép máy tính chạy với những dịch vụ cơ bản nhất như chuột, bàn phím,… mà chỉ có 1 số rất ít những phần mềm của bên thứ 3 có thể hoạt động trong chế độ này. Ngay cả driver đồ họa cũng được giản lược tối đa nên khi chúng ta truy cập vào Safe Mode sẽ thấy giao diện hệ điều hành rất thô và xấu. Bù đắp lại những thiếu xót đó, Safe Mode là môi trường tuyệt vời để gỡ bỏ những malware độc hại cũng như xóa đi nhưng file cứng đầu (do ở trong môi trường Safe Mode các malware hay các ứng dụng của bên thứ 3 không hoạt động nên không gây tình trạng chiếm dụng file).

Để truy cập vào Safe Mode trên hệ điều hành Windows XP/7/10 thì người dùng cần nhấn phím F8 liên tục trong quá trình máy tính khởi động. Sau đó dùng phím mũi tên lựa chọn dòng Safe Mode rồi nhấn Enter.

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-5

Đối với hệ điều hành Windows 8, người dùng cần mở Menu Sidebar, sau đó nhấp chuột chọn Power, nhấn và giữ phím SHIFT rồi chọn Restart.

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-6

Tiếp theo bạn hãy chọn Troubleshoot

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-7

 Chọn tiếp  Advanced options

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-8

Chọn tiếp Startup Settings

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-9

Cuối cùng bạn chọn Restart để hoàn tất. Máy tính sẽ khởi động lại và truy cập vào Safe Mode.

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-10

Khi máy tính của bạn đã truy cập vào chế độ Safe Mode thì bạn có thể tiến hành xóa file cứng đầu mà bạn muốn xóa đi.

7. Tạo phân vùng bản sao của ổ đĩa

Tạo phân vùng bản sao là một phương pháp có thể áp dụng khi bạn muốn xóa một file cứng đầu. Về nguyên lý thì phương pháp này sẽ tạo ra một bản sao của phân vùng ổ cứng chứa file muốn xóa. Những thao tác mà bạn áp dụng trên phân vùng bản sao này sẽ có tác dụng ngay cả trên phân vùng chính, đồng nghĩa với việc mọi thao tác xóa, di chuyển, sao chép,… file trên phân vùng bản sao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến file trên phân vùng gốc.

Để tạo một phân vùng bản sao của ổ đĩa thì đầu tiên các bạn mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R sau đó gõ lệnh cmd > Enter.

Tại cửa sổ Command Prompt các bạn hãy nhập câu lệnh theo cú pháp subst X: “Y:\”  rồi nhấn Enter, trong đó X là tên phân vùng bản sao, Y là tên phân vùng gốc chứa file mà bạn muốn xóa. Ví dụ bạn muốn đặt tên phân vùng bản sao là X, phân vùng gốc chứa file là C thì bạn hãy nhập lệnh sau:

subst X: “C:\”

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-11

Lúc này bạn truy cập vào My Computer thì sẽ nhìn thấy một phân vùng mới mang tên X, dữ liệu trong đó hoàn toàn giống trong phân vùng C.

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-12

Lúc này bạn có thể truy cập vào phân vùng X để xóa đi file mà mình muốn. Đường dẫn tới file trên phân vùng X cũng tương tự như đường dẫn tới file trên phân vùng C. Sau khi đã xóa được file cứng đầu thì bạn có thế xóa bỏ phân vùng bản sao đi bằng các nhập lệnh theo cú pháp subst X: /d vào cửa sổ Command Promtp, trong đó X là tên phân vùng bản sao.

8. Sử dụng phần mềm từ bên thứ 3

Nếu file cứng đầu mà bạn muốn xóa vẫn chưa giải quyết được bằng những cách trên thì bạn có thể sử dụng tới phần mềm hỗ trợ của bên thứ 3. Ở trong ví dụ chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm Unlocker.

Liên kết tải phần mềm: https://unlocker.en.softonic.com/

Unlocker là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí giúp phân tích file, tìm hiểu nguyên nhân các thao tác xóa không áp dụng được trên file và đưa ra cách giải quyết để gỡ bỏ những mối liên kết giữa file tới hệ thống để từ đó bạn có thể dễ dàng xóa file đi theo cách thông thường.

Sau khi bạn tải về vài cài đặt phần mềm, Unlocker sẽ tự động thêm một menu cào chuột phải. Lúc này bạn hãy nhấp chuột phải vào file cần xóa rồi chọn Unlocker. Sau đó bạn chọn Kill Process hoặc Unlock/Unlock All để quá trình gỡ bỏ liên kết giữa file với hệ thống diện ra. Cuối cùng bạn hãy chọn Delete để xóa bỏ hoàn toàn file cứng đầu này.

Ngoài ra cbạn có thể tham khảo 1 số phần mềm khác để gỡ bỏ những file cứng đầu như: Any File Remover, IOBit Unlocker,…

cach-xoa-file-cung-dau-tren-he-dieu-hanh-windows-13

Trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách có thể xóa file cứng đầu trên hệ thống của mình. Hy vọng rằng những cách trên sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *