Cắt ghép ảnh trên máy tính bằng phần mềm Corel DRAW

Corel DRAW là một phần mềm vô cùng nổi tiếng đối với người dùng thiết kế. Corel DRAW là một phần mềm biên tập đồ họa vectơ được phát triển bởi hãng phần mềm Corel Corporation. Về bản chất Corel DRAW được phát triển để làm việc với những bản vẽ kỹ thuật, là công cụ để giúp những kỹ sư, những nhà thiết kế hoàn thành nên bản vẽ của mình. Tuy nhiên ngoài những tính năng cao cấp được dùng trong kỹ thuật thiết kế thì Corel DRAW còn được trang bị một tính năng ít người biết tới đó chính là chỉnh sửa, cắt ghép ảnh. Nói đến lĩnh vực đồ họa, chỉnh sửa ảnh thì Adobe Photoshop là cái tên sẽ được nghĩ tới đầu tiên khi nhắc đến phần mềm cắt ảnh trên máy tính. Tuy nhiên nếu bạn là người dùng phổ thông cảm thấy Adobe Photoshop quá phức tạp, chỉ muốn sử dụng những tính năng cơ bản để cắt ghép những tấm hình của mình thì Corel DRAW là một cái tên không thể bỏ qua. Trong bài viết ngày hôm nay Nhất Kiếm Phi Thiên xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách cắt ảnh bằng phần mềm Corel DRAW trên máy tính. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: cách thay đổi hình nền trên máy tính

1. Hướng dẫn cắt ảnh với Corel DRAW

Để cắt các đồi tượng trong Corel DRAW thì đầu tiên các bạn cần được giới hạn khu vực hình cắt (cropping area), là một hình chữ nhật mà vùng nằm bên trong hình chữ nhật đó sẽ được giữ lại còn vùng bên ngoài sẽ bị xóa bỏ. Nếu không có đối tượng hay vùng nào được chọn thì toàn bộ hình ảnh sẽ bị cắt bỏ. Hình chữ nhật này có thể thay đổi kích thước, di chuyển vị trí hay xoay một cách dễ dàng. Đầu tiên bạn hãy mở hình ảnh mà mình muốn chỉnh sửa bằng cách chọn File -> Import -> điều hướng tới ảnh muốn mở, sau đó bạn nhấp chuột vào thanh công cụ để lựa chọn công cụ Crop.

cat-ghep-anh-tren-may-tinh-bang-phan-mem-corel-draw-1

Tiếp theo các bạn nhấn, giữ chuột trái và di chuyển chuột để xác định được khu vực hình cắt Cropping Area. Các thao tác bạn có thể thực hiện với khu vực hình cắt này như sau:

+ Để di chuyển khu vực hình cắt, các bạn hãy nhấn và giữ chuột trái khi con trỏ chuột nằm ở bên trong khu vực này và kéo chuột để di chuyển nó đến một vị trí mới. Nếu bạn muốn di chuyển vùng cắt đến một tọa độ chính xác nhất định thì bạn hãy nhập tọa độ đó vào mục Crop position trên thanh công cụ Properties.

+ Để thao đổi kích thước của khu vực hình cắt thì các bạn hãy nhấp và giữ chuột vào 1 trong 8 điểm điều khiển của khu vực hình cắt và di chuyển tới kích thước phù hợp. Nếu bạn muốn khu vực hình cắt có một kích thước chính xác thì hãy nhập giá trị chiều rộng và chiều ngang vào mục Crop Size trên thanh công cụ Properties.

cat-ghep-anh-tren-may-tinh-bang-phan-mem-corel-draw-2

+ Để xoay khu vực hình cắt, các bạn nhấp chuột trái vào trong vùng cắt. Lúc này tại 4 góc vùng cắt sẽ xuất hiện các mũi tên xoay. Bạn hãy nhấn giữ bằng chuột trái và di chuyển chuột để xoay. Nếu bạn muốn xoay vùng cắt tới một góc cụ thể thì bạn hãy nhập giá trị góc nghiêng tại mục Angle of rotation trên thanh công cụ Properties để có được góc xoay chính xác theo‎ ý muốn.

cat-ghep-anh-tren-may-tinh-bang-phan-mem-corel-draw-3

+ Cuối cùng bạn nháy đúp chuột vào khu vực hình cắt để đối tượng của bạn được loại bỏ những phần không mong muốn nằm ngoài vùng cắt.

cat-ghep-anh-tren-may-tinh-bang-phan-mem-corel-draw-4

2. Hướng dẫn lồng, ghép ảnh với Corel DRAW

Như đã hướng dẫn ở trên, công cụ Crop được sử dụng để cắt ảnh theo khuôn hình chữ nhật. Nếu muốn chèn ghép ảnh với các khung hình khác nhau thì nhiều người thường sử dụng phần mềm Adobe Photoshop để cắt hình theo khung hình mong muốn và xuất ra file ảnh dưới định dạng .PNG và chèn lại vào Corel DRAW để sử dụng. Tuy nhiên thực tế Corel DRAW cũng được tích hợp một công cụ cho phép người dùng làm được điều này đó là PowerClip.

– Đầu tiên các bạn hãy sử dụng công cụ Freehand Tools ở trên thanh công cụ để vẽ những khung hình mà mình muốn chèn ảnh vào. Sau đó các bạn tiến hành chèn ảnh bằng cách nhấp chuột vào File > Import hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+I > lựa chọn những hình ảnh muốn chèn > chọn Import. Bạn cũng có thể thao tác nhanh bằng cách kéo & thả các hình ảnh từ cửa sổ Window Explore sang Corel DRAW.

– Tiếp theo các bạn di chuyển từng ảnh vào khuôn hình muốn chèn để dễ quan sát, sắp xếp và điều chỉnh.

cat-ghep-anh-tren-may-tinh-bang-phan-mem-corel-draw-4

– Lúc này ảnh được chèn và khung hình của bạn là các lớp layer khác nhau, bạn có thể thay đổi thứ tự sắp xếp của hình ảnh bằng cách nhấn phím Ctrl+PgUp / PgDn để đưa hình ảnh lên/xuống một lớp layer hoặc Shift+PgUp / PgDn để đưa hình ảnh lên trên cùng / xuống dưới cùng.

– Tiếp theo các bạn lựa chọn hình ảnh mình muốn chèn và nhấp chuột chọn menu Effects > PowerClip > Place Inside Container. Lúc này tại ví trí con trỏ chuột sẽ xuất hiện biểu tượng mũi tên lớn màu đen. Bạn hãy trỏ chuột vào khung hình đã vẽ, ngay lập tức hình ảnh mà bạn chèn sẽ nằm vào trong khung hình còn những phần thừa sẽ bị ẩn đi.

cat-ghep-anh-tren-may-tinh-bang-phan-mem-corel-draw-5

– Nếu bạn muốn tách hai đối tượng ra riêng biệt như ban đầu thì tại menu Power Clip các bạn hãy chọn lệnh Extract Contents.

– Kết quả khi chèn hình bằng công cụ Power Clip

cat-ghep-anh-tren-may-tinh-bang-phan-mem-corel-draw-6

Trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn sử dụng phần mềm cắt ảnh trên máy tính Corel DRAW. Tuy là một phần mềm thiên về thiết kế bản vẽ hình ảnh véc-tơ nhưng đối với những tính năng đơn giản như cắt hay lồng ghép ảnh thì Corel DRAW vẫn đáp ứng tốt đối với những hình ảnh bitmap. Dù 2 tính năng mà chúng tôi giới thiệu ở trên đều khá đơn giản nhưng chắc hẳn sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bạn khi sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *