Hướng dẫn cách bật và cài đặt nút Home ảo trên iPhone

Nút Home ảo là một trong những tính năng vô cùng tiện lợi của iPhone nói riêng và của các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS nói chung. Đây là một tính năng được phát triển bởi chính Apple chứ không phải là ứng dụng của bên thứ 3 giống như một số dòng máy chạy Android khác. Lợi ích của việc bật nút Home ảo khi sử dụng đối với người dùng là rất nhiều như: Khóa màn hình mà không cần phải sử dụng đến phím nguồn, quay trở lại Menu chính một cách nhanh chóng, chụp ảnh nhanh màn hình,… Nhìn chung nút Home ảo được sử dụng để thay thế gần như tất cả các tính năng của nút Home vật lý.

Sử dụng nút Home ảo sẽ góp phần làm giảm thiểu được nguy cơ hỏng, liệt nút Home vật lý khi sử dụng nhiều, tuy rằng về mặt trải nghiệm thì nút Home ảo mang lại trải nghiệm không tốt như khi dùng nút Home vật lý. Ngoài ra khi điện thoại của bạn rơi vào tình trạng bị hỏng nút Home vật lý mà bạn chứ khắc phục được thì việc sử dụng nút Home ảo sẽ là cứu cánh dành cho bạn. Vậy làm thế nào để bật được tính năng nút Home ảo trên iPhone? Cách cài đặt nút Home ảo iPhone như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi đó xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Cách bật tính năng nút Home ảo trên iPhone

Để bật tính năng nút Home ảo trên iPhone với các máy sử dụng hệ điều hành từ iOS 12 trở xuống thì đầu tiên các bạn truy cập vào mục Cài đặt

Trong menu Cài đặt các bạn chọn mục Cài đặt chung

Trong mục Cài đặt chung các bạn lựa chọn phần Trợ năng

Tiếp tục bạn chọn mục AssistiveTouch

Nếu tính năng nút Home ảo chưa được bật thì nút gạt bên cạnh dòng Assistive Touch sẽ bị tắt (màu xám). Lúc này bạn chỉ cần gạt nút này sang tay phải (màu xanh) để mở tính năng nút Home ảo. Ngay lập tức sẽ có biểu tượng nút Home ảo xuất hiện trên màn hình.

Hiện nay với những máy sử dụng hệ điều hành iOS 13 thì các thao tác bật chức năng nút Home ảo đã thay đổi trở nên hơi khác một chút so với phiên bản iOS 12 trở lại. Chính vì vậy có nhiều người đã không thao tác để bật tính năng này lên được.  Để bật tính năng nút Home ảo trên các máy iPhone sử dụng iOS 13 thì trước tiên các bạn vẫn truy cập vào mục Cài đặt trên điện thoại.

Tiếp theo trong menu Setting các bạn lựa chọn mục Accessibility (Trợ năng) -> Sau đó lựa chọn dòng Touch (Cảm ứng) nằm trong mục Physical and Motor (Thể chất và vận động).

Tại dòng Assistive Touch nếu tính năng nút Home ảo chưa được bật thì nút gạt bên cạnh dòng Assistive Touch sẽ bị tắt (màu xám). Lúc này bạn chỉ cần gạt nút này sang tay phải (màu xanh) để mở tính năng nút Home ảo. Ngay lập tức sẽ có biểu tượng nút Home ảo xuất hiện trên màn hình.

2. Những tùy chỉnh cài đặt với nút Home ảo

Như đã nói ở phần đầu bài viết, nút Home ảo có rất nhiều tính năng hữu ích đối với người sử dụng. Ngoài việc thay thế hầu hết những chức năng của nút Home vật lý thì tính năng này còn cho phép người sử dụng thực hiện được rất nhiều những thao tác khác nhau như khoá màn hình, quét vân tay, trở về màn hình chính,… Để tìm hiểu kỹ hơn về những tính năng này thì chúng ta hãy cùng tham khảo phần sau của bài viết.

a) Thay đổi độ mờ của nút Home ảo

Đi kèm với những tiện lợi mà mình mang lại thì nút Home ảo cũng mang tới một số sự bất tiến khá khó chịu, điển hình như việc nút Home ảo lúc nào cũng hiển thị trên màn hình làm mất đi một phần diện tích màn hình của điện thoại. Điều này đã gây ra ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng, nhất là khi bạn đang chơi game hay xem phim. Để khắc phục phần nào sự bất tiện này chúng ta có thể làm cho nút Home trở nên trong suốt giúp giảm thiểu việc chiếm dụng màn hình của nó.

Dù rất tiện lợi nhưng việc nút Home ảo luôn xuất hiện trên màn hình cũng phần nào ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, nhất là khi bạn xem phim hoặc chơi game. Chúng ta có thể khắc phục điều này bằng cách biến nút Home trở nên trong suốt. Để thực hiện được tuỳ chỉnh này thì đầu tiên các bạn truy cập vào mục Cài đặt (Settings) -> Cài đặt chung (General) -> Trợ năng (Accessibility) -> Chọn tính năng AssistiveTouch -> Độ mờ khi không dùng (Idle Opacity). Tại đây chúng ta có thể tùy chỉnh độ trong/đục cho nút Home ảo trên iPhone bằng cách kéo thanh trượt. Tùy vào nhu cầu mà các bạn hãy điều chỉnh cho phù hợp.

b) Tạo thêm tính năng cho nút Home ảo

Đây có thể coi là một đường dẫn tắt (Shortcut) tới các tính năng mà người dùng hay sử dụng trên iPhone. Để cài đặt tính năng này thì đầu tiên các bạn truy cập vào mục Settings -> General -> Accessibility -> AssistiveTouch -> Customize Top Level Menu. Tại mục này các bạn tùy chỉnh lại giao diện bằng cách chọn vào biểu tượng dấu “+” để thêm vào những tính năng hay sử dụng như tăng/giảm âm lượng, truy cập nhanh vào Thông báo, Siri,… hoặc bấm vào dấu “-“ để xóa đi những tính năng không cần thiết.

c) Khóa nhanh màn hình với nút Home ảo

Áp dụng đối với các dòng máy từ iPhone 6s trở lên do chúng ta sẽ sử dụng 1 tính năng chỉ có trên các dòng máy này đó là 3D Touch. Hiểu nôm na thì để sử dụng tính năng này bạn cần phải nhấn nút Home ảo với một lực mạnh hơn so với khi sử dụng trên màn hình cảm ứng thông thường (khá giống với việc sử dụng các dòng máy cảm ứng điện trở trước đây). Để tùy chỉnh tính năng này các bạn truy cập vào menu Settings -> General -> Accessibility -> AssistiveTouch. Tại đây trong mục 3D Touch các bạn lựa chọn tính năng “Lock Screen”.

Để sử dụng tính năng này thì các bạn chỉ cần nhấn mạnh vào nút Home ảo thì iPhone sẽ khóa màn hình ngay lập tức. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý rằng tính năng này chỉ áp dụng đối với các dòng máy được trang bị công nghệ 3D Touch.

3. Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt nút Home ảo iPhone dễ dàng và nhanh chóng nhất áp dụng với tất cả phiên bản iOS. Với những cách làm này các bạn có thể thao tác đơn giản hơn các tính năng trên iPhone kể cả khi phím Home vật lý bị hỏng hay sử dụng như một biện pháp để giảm thiểu rủi ro hư hại tới phím Home vật lý. Hy vọng rằng các bạn sẽ có được những trải nghiệm mới và sử dụng iPhone hiệu quả nhất với tính năng nút Home ảo.

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *