iPhone Lock là gì? Những điều cần biết về iPhone Lock

Với số lượng người dùng đông đảo cộng với sự phổ biến của những sản phẩm đến từ Apple thì cụm từ iPhone lock đã trở nên rất thông dụng trong thời gian trở lại đây. iPhone lock được quảng cáo như là một cách hiệu quả nhất để sở hữu những sản phẩm cao cấp, đắt tiền của Apple với một mức giá thấp và dễ chịu hơn hẳn so với việc mua hàng chính ngạch. iPhone lock phổ biến đến nỗi mỗi người sử dụng đều đã nghe thấy cụm từ này ít nhất một lần, cho dù là người sành công nghệ hay chỉ là người sử dụng không chuyên. Vậy iPhone lock là gì? Tại sao lại có sự tồn tại của iPhone lock và iPhone quốc tế? Sự khác biệt giữa chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. iPhone lock là gì?

Về bản chất,  iPhone lock là iPhone chính hãng được sản xuất bởi Apple chứ không phải là hàng lắp ráp thủ công, hàng dựng, nhái như nhiều người vẫn hay lầm tưởng. iPhone lock chính là iPhone được bán kèm các hợp đồng sử dụng mạng viễn thông của các nhà mạng. Với điều khoản cam kết sử dụng khác nhau tùy theo mỗi nhà mạng thì người sử dụng sẽ được mua một chiếc iPhone với mức giá ưu đãi, rẻ hơn rất nhiều so với giá niêm yết hay thậm chí là được tặng kèm với gói cước.

Tuy nhiên điều kiện bắt buộc là chiếc iPhone lock này chỉ sử dụng được duy nhất SIM của nhà mạng bán ra chứ không thể sử dụng SIM của nhà mạng khác. Ví dụ như người dùng mua iPhone lock đi kèm với hợp đồng viễn thông của nhà mạng Viettel thì chỉ sử dụng được duy nhất SIM của Viettel chứ không sử dụng được SIM của Vinaphone, Mobifone cũng tương tự đối với các nhà mạng lớn trên thế giới như AT&T, Sprint, Verizon, Tmobile, Docomo,… Kể cả khi hợp đồng của bạn với nhà mạng đã hết hiệu lực thì chiếc iPhone này vẫn chỉ sử dụng được duy nhất đối với dịch vụ của nhà mạng đó.

Chính vì vậy nên giá thành của những chiếc iPhone lock này rẻ hơn rất nhiều lần so với phiên bản còn lại, từ đó tạo nên cơn sốt trong thị trường.

2. Sự khác biệt cơ bản giữa iPhone Lock và iPhone phiên bản quốc tế

Sự khác biệt đầu tiên giữa iPhone lockiPhone quốc tế là về giá thành. Với sự chênh lệch giá thành khá lớn giữa 2 dòng sản phẩm này, các biệt có trường hợp sự chênh lệch lên tới hơn 50%, thì việc lựa chọn iPhone lock đang là một bước đầu tư hiệu quả đối với người dùng bị hạn chế về mặt kinh tế. Thông thường với người dùng phổ thông thì họ thường chỉ gắn bó với 1 hoặc 2 số điện thoại duy nhất và không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng nên việc sử dụng 1 chiếc iPhone lock của nhà mạng sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí đáng kể mà vẫn được tiếp cận với các sản phẩm iPhone mới.

Sự khác biệt thứ 2 chính là việc giới hạn mạng sử dụng. Như đã nói ở trên thì iPhone lock chỉ có thể sử dụng được duy nhất SIM card của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông chứ không thể sử dụng được SIM card của các nhà mạng khác như phiên bản quốc tế. Tuy nhiên với công nghệ hiện nay, người sử dụng vẫn có thể lắp các SIM của nhà mạng khác vào một chiếc iPhone lock và sử dụng bình thường các dịch vụ với một công nghệ gọi là SIM ghép.

3. SIM ghép là gì?

SIM ghép là một vi mạch điện tử nhỏ có kích thước bé như SIM bạn sử dụng được lót vào trong khay SIM trước khi lắp SIM vào máy. Sau khi lắp SIM ghép thì chiếc iPhone lock đó sẽ lắp được các SIM khác nhau ngoài SIM của nhà mạng và sử dụng được các chức năng của điện thoại một các bình thường mà không cần phải mất tiền mua code unlock của nhà mạng. Về bản chất hoạt động thì SIM ghép dựa vào cơ chế xác thực dựa vào mã xác thực được trả về điện thoại từ server của Apple khi ta kích hoạt một iPhone mới.

Tùy theo dạng máy lock khác nhau như lock khu vực, lock nhà mạng hay lock sim mà chiếc SIM ghép sẽ hoạt động khác nhau. Các SIM ghép đời cũ sẽ dựa vào việc giả mạo thông tin của chiếc Sim đang hoạt động giống như SIM của nhà mạng để nhận mã kích hoạt từ server. Với những chiếc SIM đời cao hơn thì sử dụng những lỗ hổng bảo mật trên server của Apple để nhận mã kích hoạt. Khi Apple phát hiện và vá các lỗ hổng này thì chiếc SIM ghép đó sẽ mất đi tác dụng.

Ngoài ra thời gian gần đây những chiếc iPhone lock còn được sử dụng một phương pháp là mã ICCID để mở khóa nhà mạng mà không cần dùng SIM ghép mà về bản chất thì mã ICCID cũng là một đoạn mã chứa thông tin xác thực giả mạo của nhà mạng để qua mắt server xác thực của Apple. Việc sử dụng SIM ghép hay mã ICCID đã dẫn tới một hiện tượng là người bán sử dụng các phương pháp này để “hô biến” một chiếc iPhone lock thành iPhone quốc tế và bán với mức giá tương đươcng phiên bản quốc tế để thu lợi bất chính. Với những người dùng không rành về công nghệ thì rất dễ mắc phải cái bẫy này. Chính vì vậy người sử dụng khi đi mua đồ cũ cần tự trang bị cho mình kiến thức nhất định hoặc nhờ một người rành chuyên môn đi theo hỗ trợ.

4. Tổng kết

Trên đây là một số vấn đề để trả lời cho câu hỏi “iPhone lock là gì” mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi tới các bạn. Cần phải khẳng định rằng về chất lượng thì giữa iPhone lock và iPhone quốc tế không có bất kỳ sự khác biệt nào về thiết kế, chất lượng hay linh kiện mà chỉ khác nhau duy nhất giữa giới hạn sử dụng dịch vụ của chúng. Tùy theo nhu cầu và khả năng của mỗi người sử dụng mà sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp dành cho mình. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng khi lựa chọn cho mình một chiếc iPhone lock. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *