VPN là gì? Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm VPN trên máy tính

VPN là gì? một cụm từ mà chắc hẳn ai cũng đã nghe thấy một vài lần trong khi sử dụng internet. Trong quá trình truy cập các trang web sẽ có khả năng bạn bị chặn không thể truy cập tới một số trang web vì một vài lý do nhất định như hạn chế về mặt địa lý, hạn chế do tính bảo mật của website,…. Nhất là trong khoảng thời gian Facebook mới du nhập vào nước ta, có rất nhiều người sử dụng than phiền rằng họ không thể truy cập được vào Facebook. Trong những trường hợp như vậy thì VPN là cứu cánh cho người sử dụng nhờ khả năng chuyển tiếp toàn bộ lưu lượng dữ liệu network tới hệ thống thông qua kết nối được mã hóa riêng, giúp vượt qua được sự kiểm duyệt được đặt ra trên hệ thống. Hiện nay các hệ điều hành trên máy tính đều hỗ trợ tích hợp VPN vào trong hệ thống. Để tìm hiểu rõ hơn VPN là gì cũng như biết được cách sử dụng phần mềm VPN trên máy tính thì hãy cùng Nhất Kiếm Phi Thiên tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. VPN là gì?

VPN là viết tắt của cụm từ Virtual Private Network – Mạng riêng ảo nội bộ. Đúng như tên gọi của mình, VPN là một công nghệ được sử dụng trong network để tạo ra một kết nối mạng an toàn khi sử dụng một mạng công cộng như Internet được cung cấp bởi các ISP. Có thể hình dung ra VPN như một đường hầm của riêng người dùng, được đặt trong đường truyền Internet phổ thông mà tại đó những dữ liệu được truyền trong đường hầm này được bảo mật cao, tránh khỏi sự xâm phạm bởi các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài. Thậm chí tại nhiều máy chủ dữ liệu được truyền qua VPN còn được mã hóa nên kể cả khi dữ liệu bị rò rỉ thì cũng giảm thiểu nguy cơ bị lộ thông tin. VPN được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp lớn, cơ quan chính phủ hay những tổ chức muốn bảo mật cho hệ thống mạng nội bộ của riêng mình. Người dùng từ xa có thể kết nối an toàn tới mạng riêng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhờ vào công nghệ VPN. Hiện nay cơ chế xác thực chủ yếu của VPN là thông qua tài khoản (username và password) được cung cấp từ hệ thống VPN.

2. Những công dụng của VPN

Công dụng nổi bật và dễ nhận thấy nhất khi sử dụng VPN là nâng cao tính bảo mật, giúp truy cập an toàn tới mạng nội bộ. Ngoài ra VPN còn có những công dụng sau đây:

– Giúp truy cập tới những trang web bị chặn: Khi bạn không thể truy cập một trang web vì lý do địa lý thì bạn có thể sử dụng VPN để chuyển đổi vị trí truy cập của mình thành vị trí của VPN. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua được tường lửa cũng như các bộ lọc an toàn mà những nhà quản trị hệ thống đã đặt ra. Ví dụ như thời gian trước đây khi Facebook bị chặn tại Việt Nam thì việc sử dụng VPN có vị trí tại quốc gia khác, chẳng hạn như Singapore hay Nhật Bản, sẽ giúp cho việc kết nối tới Facebook của người dùng trở nên thông suốt, không bị gián đoạn.

– Giúp truy cập tới hệ thống mạng nội bộ của doanh nghiệp, tổ chức, cơ quản khi ở xa: Thông thường, vì lý do bảo mật nên những mạng nội bộ của doanh nghiệp hay các tổ chức đều không thể truy cập được vào từ bên ngoài. Điều này dẫn tới một trở ngại cho những người làm việc ở xa văn phòng của doanh nghiệp hay tổ chức. Trong những trường hợp này, VPN sẽ phát huy được công dụng của mình. Dựa vào cơ chế bảo mật đã được xác thực, danh tính của những người truy cập vào mạng nội bộ thông qua VPN được đảm bảo. Từ đó người dùng có thể truy cập tới mạng nội bộ của công ty để làm việc từ xa một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời các dữ liệu được truyền tải trong quá trình làm việc vẫn được bảo vệ, giúp tăng tính bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.

– Duyệt web ẩn danh: Khi bạn truy cập một trang web thông qua kết nối VPN thì những thông tin về thiết bị, về dữ liệu trao đổi với máy chủ đã được mã hóa. Nhờ vậy các thông tin, dữ liệu được truyền tải một cách an toàn. Nhất là khi hiện nay việc các hacker lập ra những wifi giả mạo lừa đảo rất nhiều nên khi người dùng đang sử dụng một kết nối công cộng và truy cập vào những trên web không sử dụng giao thức HTTPS thì tính bảo mật của thông tin đã bị giảm đi rõ rệt, dễ dàng bị lộ hơn. Trong những trường hợp này việc sử dụng VPN sẽ giúp dữ liệu của bạn được bảo mật hơn nhờ cơ chế mã hóa. Khi những thông tin được truyền tải bị lọt vào tay kẻ xấu thì chúng cũng không có chìa khóa để giải mã những thông tin này. Nhờ đó tính bảo mật và an toàn thông tin được đảm bảo.

– Tăng tốc độ tải tệp tin: Trong một vài trường hợp, việc sử dụng VPN để tải về các dữ liệu sẽ nhanh hơn một cách đáng kể so với khi sử dụng mạng ngoài bình thường, chẳng hạn như tải về các file torrent.

– Truy cập ngang hàng Site-to-site: Được áp dụng với các công ty, tổ chức có mạng lưới văn phòng trải rộng. Việc kết nối mạng của các văn phòng lại thành một mạng thống nhất sẽ mang lại hiệu quả cao trong quản lý và chia sẻ dữ liệu.

3. Hướng dẫn cách cài đặt VPN trên máy tính

Hiện nay các hệ điều hành trên máy tính đều đã hỗ trợ cài đặt VPN nên việc cấu hình kết nối đã trở nên khá đơn giản. Trong ví dụ sẽ sử dụng hệ điều hành Window 10, một hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. Đầu tiên các bạn truy cập vào mục VPN bằng cách nhấp chuột vào Start menu, gõ từ khóa “VPN”, lựa chọn dòng “VPN Setting” hoặc “Add a VPN connection”. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng, chọn Open Network & Internet ->  chọn VPN -> nhấp chuột chọn “Add a VPN connection”.

Trong giao diện cấu hình VPN bạn cài đặt như sau:

– Tại dòng VPN Provider:  bạn chọn lựa chọn Window (build-in)

– Tại dòng Connection name:  bạn đặt tên cho kết nối sao cho dễ phân biệt

– Tại dòng Server name or address:  bạn nhập domain name hoặc địa chỉ IP của server VPN

– Tại dòng VPN type: tùy theo máy chủ bạn lựa chọn mà có lựa chọn khác nhau. Trong ví dụ sử dụng PPTP

– Tại dòng Type of sign in info: cách thức xác thực của máy chủ. Trong ví dụ là xác thực qua tài khoản nên lựa chọn User name and password


Tại dòng UsernamePassword bạn hãy điền thông tin tài khoản của máy chủ VPN mà bạn có, sau đó bạn nhấn Save lại là hoàn thành.

Hiện nay nhiều dịch vụ VPN đã cung cấp những thông tin miễn phí để người sử dụng tự cài đặt trong máy tính của mình. Những thông tin về VPN miễn phí bạn có thể tìm trong các website như https://www.vpnbook.com/ hay freevpnaccess.com . Bạn cũng có thể tham khảo thông tin các máy chủ trong bảng dưới đây

4. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về VPN cũng như cách cài đặt để sử dụng VPN trên máy tính. VPN là một công nghệ hữu ích đối với người sử dụng. Nhờ có VPN mà thông tin được bảo mật tốt hơn, giảm thiểu mức độ rủi ro trước sự tấn công của các hacker. Hy vọng rằng thông qua bài viết đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi VPN là gì cũng như nắm được cách sử dụng phần mềm VPN trên máy tính. Chúc các bạn thao tác thành công!

Tác giả: Nhất Kiếm Phi Thiên

Đam mê viết lách, chia sẻ kinh nghiệm internet, cuộc sống và cả thủ thuật tin học máy tính, phần mềm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *